Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Chương Trình Truyền Hình / 7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! – Phim Hot

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! – Phim Hot

Thành công của cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan có được một phần nhờ kỹ năng sinh tồn mà các thành viên nhỏ tuổi áp dụng: di chuyển đến vị trí cao hơn mực nước, hạn chế di chuyển, uống nước nhỏ từ hang động và giữ tinh thần tỉnh táo. Các em đã sống sót sau 9 ngày kẹt trong hang động mà không có thức ăn, nước uống. Có thể thấy tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ em về kỹ năng sinh tồn lớn đến mức nào mà màn ảnh là một nguồn thông tin để trẻ có thể học tập từ đó.

Phim hoạt hình “Wall-E” là tác phẩm giáo dục người xem về ý thức bảo vệ môi trường và nghị lực sinh tồn.

Thông thường các câu chuyện về sống sót trên màn ảnh thường khá dữ dội và được cường điệu hóa, rất nhiều trong số đó không phù hợp với trẻ em vì các chi tiết ghê rợn. Một số tác phẩm dầu vậy vẫn được thực hiện với sự tiết chế để phục vụ đối tượng trẻ em, nhằm giáo dục thế hệ trẻ về sự quan trọng của việc chuẩn bị cho các tình huống sinh tồn. Dưới đây là những bộ phim trang bị kỹ năng sống sót hữu hiệu mà trẻ em và gia đình có thể thưởng thức chung.

1. Far From Home: The Adventures of Yellow Dog (Cuộc Phiêu Lưu của Chú Chó Vàng, 1995)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 2.

Bộ phim là hành trình sống sót của một thiếu niên 15 tuổi Angus McCormick (Jesse Bradford) và “Cậu Vàng” của mình. Trong khi vượt sông trong rừng, thuyền chở Angus cùng cha và chú chó Yellow bị lật úp. Người cha được đội giải cứu tìm thấy, nhưng Angus và Yellow thì bị cuốn tới tận vùng rừng hoang vắng. Cậu thiếu niên và người bạn bốn chân phải sử dụng những kỹ năng được học như nhóm lửa, câu cá, xác định phương hướng thậm chí là cả chiến đấu với thú dữ để chủ động tìm sự giúp đỡ chứ không chờ đợi người đến cứu.

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 3.

2. Swiss Family Robinson (Gia Đình Robinson Trên Hoang Đảo, 1960)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 4.

Tác phẩm kinh điển của Disney này tạo ra một thiên đường cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống hoang dã. Trên hòn đảo hoang, con người ngày ngày vui đùa với muông thú (yên tâm, phim Disney ngày xưa lũ động vật hiền lắm), chơi đùa với biển xanh cát trắng và không phải bận tâm vì điều gì trừ lũ hải tặc tới cướp bóc. Phim cho trẻ em làm quen với khái niệm “sinh tồn” và cuộc sống chan hòa với thiên nhiên.

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 5.

3. Cast Away (Một Mình Trên Hoang Đảo, 2000)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 6.

Một trong những tác phẩm để đời của Tom Hanks là câu chuyện tình bạn giữa anh và một quả bóng chuyền trên hoang đảo. Cảm động, mạnh mẽ, đầy cảm hứng và rất ít bạo lực, Cast Away là ví dụ hoàn hảo cho trẻ ý thức được sự dữ dội của thiên nhiên, đồng thời học được các kỹ năng để sống sót trong môi trường hoang vu.

4. The Day After Tomorrow (Ngày Kinh Hoàng, 2004)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 8.

Chúng ta thường được dạy những kỹ năng sống sót trong rừng, nhưng cũng cần phải chuẩn bị cho các tình huống thời tiết bất thường diễn ra ngay tại nơi mình sống. Bạn sẽ làm gì khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức đóng băng, đó là câu hỏi mà các nhân vật trong The Day After Tomorrow phải trả lời. Tìm cách giữ ấm cơ thể, không được tiếp xúc với nước lạnh, không được để tuyết chôn vùi… là những kỹ năng quan trọng nếu muốn sống trong “kỷ băng hà”. Bộ phim được gắn mác PG-13, do đó nên cảnh báo trước khán giả nhí về một số hình ảnh vết thương hoặc tai nạn sẽ xuất hiện trong phim.

5. Life of Pi (Cuộc Đời Của Pi, 2013)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 9.

Bộ phim là hành trình khám phá của một cậu bé sống sót sau thảm họa đại dương. Trên chiếc thuyền lênh đênh ngoài biển, cậu bất đắc dĩ phải làm bạn với một con hổ Bengan. Life of Pi chinh phục trẻ em và cả người lớn bằng một câu chuyện đẹp đẽ, mãnh liệt về tình bạn, lòng tin và bản năng sống của các loài sinh vật. Hình ảnh mượt mà, hầu như không có cảnh bạo lực, ngôn ngữ thô tục, hay cảnh hở hang, tác phẩm rất được khuyến khích để trẻ em thưởng thức.

6. The Blue Lagoon (Eo Biển Xanh, 1980)

Thập niên 80 đánh dấu sự ra đời của một bộ phim về hai anh em họ 7 tuổi sống sót sau vụ đắm tàu và trôi dạt lên một hòn đảo xinh đẹp tại Thái Bình Dương. Trước khi trở thành phim tình cảm thì đoạn đầu của phim được xây dựng như một bài học sinh tồn cho hai đứa trẻ với những kiến thức cơ bản mà ai cũng phải biết.

7. Hunt for the Wilderpeople (Cuộc Đi Săn Kỳ Lạ, 2016)

7 bộ phim giáo dục kỹ năng sinh tồn hữu ích cho mọi gia đình! - Ảnh 12.

Được đạo diễn bởi Taika Waititi, vẻ đẹp của bộ phim New Zealand này nằm ở thiên nhiên hùng vĩ và một cuộc sinh tồn có một không hai của hai chú cháu chạy trốn khỏi… con người. Các khán giả nhí chắc chắn sẽ tìm thấy mình trong hình ảnh của cậu bé Ricky Baker nghịch ngợm và khao khát tự do. Hài hước, ấm áp, Hunt for the Wilderpeople còn cài cắm những bài học quý giá về sinh tồn và tình cảm con người.

About trieunguyen1805

Leave a Reply

Scroll To Top