Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Chương Trình Truyền Hình / Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật | Văn hóa – Truyền Hình

Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật | Văn hóa – Truyền Hình

Võ thuật đã khiến người khác phải ngước nhìn tôi

Hành trình mà Gemma học tiếng Việt khi sinh ra và lớn lên tại Mỹ có khó khăn?

Đó là ngôn ngữ đầu tiên của tôi nên không mấy khó khăn. Cha mẹ tập tôi nói tiếng Việt từ khi còn rất bé. Mẹ tôi rất coi trọng việc con cái biết tiếng mẹ đẻ để không quên đi nguồn cội, văn hóa. Mẹ luôn đưa 3 chị em tôi đến trường học tiếng Việt vào mỗi mùa hè, mỗi cuối tuần. Tôi còn học tiếng Việt từ những bộ phim lồng tiếng được xem lúc bé xíu khi ba mẹ đi làm. Đối với mẹ, việc chúng tôi có thể giao tiếp cùng gia đình, họ hàng bằng tiếng Việt quá quan trọng nên mẹ luôn muốn tôi nói giọng chuẩn tiếng Việt.


Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 1

Gemma Nguyễn khi về VN hoạt động

Ảnh: ĐIỀN QUÂN

Là chuyên gia võ thuật thế giới với nhiều thành tích ngay khi chưa tới 10 tuổi, cơ hội này bạn có được từ đâu?

Từ bé, tôi luôn bị mê hoặc bởi thế giới võ thuật. Tôi nghĩ có những điều như đã được… định đoạt từ khi mình sinh ra. Ngày nhỏ tôi hay xem phim và đó là lúc tôi bắt đầu thích đóng phim hành động. Rất may mắn khi tôi được cha mẹ cho thử nhiều môn thể thao khác như khiêu vũ, bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng rổ và cuối cùng là võ thuật. Sau khi thử khoảng 1 tháng, cha mẹ hỏi tôi môn nào con thích nhất. Tôi trả lời ngay võ thuật. Tôi đã dành nhiều tâm sức cho võ thuật vì tôi thật sự đam mê. Dẫu cho tầm vóc tôi có nhỏ bé, nhưng võ thuật đã giúp tôi khiến người khác phải ngước nhìn.


Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 2

Gemma Nguyễn trong vai trò diễn viên hành động và võ sĩ tại Mỹ

Ảnh: NSCC

Được biết bạn đã có đai đen đầu tiên năm lên 10 tuổi?

Đúng vậy. Tôi bắt đầu học võ taekwondo và karate từ năm 5 tuổi. Sau khi có đai đen, sư phụ đã đề nghị tôi tham gia thi đấu các giải thế giới. Từ đó chúng tôi đã đoạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi nội dung đồng đội trong nhiều năm. Tôi cũng bắt đầu sự nghiệp thi đấu trên cương vị cá nhân, giành 7 chức vô địch thế giới và khoảng 100 danh hiệu cấp quốc gia. Tôi từng bị hen suyễn từ bé nhưng nhờ luyện tập võ nên đã vượt qua.

Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 3


Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 4

Tôi đã có cơ hội được làm việc tại Mỹ trong nhiều năm nên muốn trở về quê hương để hiểu thêm về nguồn gốc bản thân mình, về võ thuật, văn hóa và con người VN

Võ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 5Người yêu bạn có khi nào lo bạn gái quá giỏi võ sẽ “động tay động chân”?

Một người học võ sẽ không sử dụng những kỹ năng của họ để làm tổn thương người khác vì những lý do cá nhân. Mỗi lần bạn trai giận, tôi chỉ cần… bĩu môi thiệt dễ thương là mọi chuyện sẽ được giải quyết ngay.

Có người nói phái yếu học võ khó bằng phái mạnh. Bạn thấy sao?

Tôi nghĩ những định kiến, quy chuẩn con trai phải thế này, con gái như thế kia là một sự phân biệt giới tính. Nhưng đó cũng là động lực khiến tôi nỗ lực chứng minh rằng định kiến này là sai. Võ thuật không phân biệt nam hay nữ, đó chỉ là cách sống mà ta chọn. Chính võ thuật giúp cơ thể tôi trở nên mềm dẻo, tất cả tùy thuộc vào môn võ và cách bạn tập luyện như thế nào.

Cũng có người nói con gái nếu quá giỏi võ dễ bị… ế. Gemma có từng nghĩ thế?

Đó là một suy nghĩ rất lạc hậu, thật sự những người lãng mạn và tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp đều thông qua võ thuật. Tôi nghĩ nếu bạn có đam mê với một thứ gì đó, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc thật sự khi được làm việc mình yêu thích.

Diễn viên đóng thế ở Hollywood

Cuộc sống của một võ sư như Gemma tại Mỹ hiện thế nào?

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, lúc 17 tuổi tôi từ Virginia chuyển đến California và theo đuổi ước mơ của mình. Tôi bắt đầu xuất hiện trong một số phim điện ảnh, phim truyền hình và quảng cáo với vai trò diễn viên đóng thế mạo hiểm và cuối cùng dẫn đến ước mơ thật sự của mình: đóng phim hành động.

Bạn còn phải làm mẹ, làm vợ. Liệu một diễn viên phim hành động có gặp trở ngại sau này?

Khó khăn nhất với tôi khi đến Hollywood là phải quên đi cách đánh võ như lúc thi đấu để học cách đánh trước máy quay. Khi theo đuổi niềm đam mê với nhiều rủi ro, nhiều lúc sẽ có những câu hỏi bật lên: Khi nào sẽ có dự án tiếp theo? Điều gì sẽ xảy ra nếu mình bị chấn thương? Và khi những sự nghi ngờ bắt đầu xuất hiện, quan trọng là bạn phải tập trung giữ suy nghĩ tích cực và kiên trì.

Để vào Hollywood là hành trình nhiều khát khao của bạn trẻ. Cơ duyên nào đưa bạn đến đó?

Sau khi đã có tên tuổi từ chức vô địch thế giới, tôi đã có thể mở rộng quan hệ với bạn bè và những người tiên phong về võ thuật trong ngành giải trí ở Hollywood. Trong ngành này để người ta biết đến bạn là rất quan trọng. Tôi may mắn được chú ý bởi những người trong ngành, và sau mỗi dự án bạn được gặp thêm nhiều người để mở rộng mối quan hệ.

Phía sau hậu trường Hollywood có nhiều “bí ẩn” và sự quyến rũ. Sức hấp dẫn nhất ở thị trường này dành cho Gemma là gì?

Tôi thích cảm giác phấn khích và mạo hiểm. Làm việc trong ngành này luôn đem đến cho tôi niềm hứng khởi và nguồn cảm hứng. Với tôi, nó giống như việc hỏi một vận động viên điền kinh tại sao họ lại chạy, hay một vận động viên bơi tại sao họ lại bơi… Đơn giản bởi họ yêu điều họ làm.

Thu nhập từ một diễn viên đóng thế có đủ giúp được gia đình?

Tôi rất vui vì hiện tại gia đình không cần mình hỗ trợ về kinh tế. Nhưng nếu cần chắc chắn tôi sẽ giúp ngay trong một nốt nhạc. Đó là nghĩa vụ làm con, và vì tôi là chị cả trong nhà.

Ở tuổi không còn trẻ nữa, có khi nào cha mẹ hối thúc Gemma lập gia đình?

Cha mẹ tôi chưa bao giờ hối thúc lập gia đình. Họ luôn muốn tôi được hạnh phúc. Tôi thà cưới trễ hoặc không bao giờ cưới còn hơn là cưới nhầm người (cười). Tôi đã tự lập từ khi còn trẻ, và tôi đã học được cách làm chủ tài chính cũng như làm chủ hạnh phúc của mình. Nếu tôi kết hôn, đó sẽ là do tôi quyết định cho mình, chứ không phải vì xã hội hay cha mẹ muốn vậy.

Muốn nghiên cứu và giỏi võ VN

Gemma từng tâm sự dù biết nhiều võ thế giới nhưng không biết võ VN. Thời gian về nước làm giám khảo cho Đấu trường võ nhạc bạn đã học và nghiên cứu về võ VN chưa?

Tôi rất biết ơn khi được cơ hội về VN và được xem võ thuật của quê hương mình. Tôi quyết định nhận vai trò giám khảo vì thực sự luôn tò mò muốn xem võ thuật VN thế nào. Giờ tôi có thể nói với đầy đủ sự tự tin và tự hào rằng tôi rất ấn tượng. Tôi đã học được nhiều từ cuộc thi võ thuật kết hợp âm nhạc Đấu trường võ nhạc. Những đòn thế mới, những kỹ thuật đặc trưng của môn võ (như đòn kẹp cổ của vovinam), những thế tấn khác nhau, sự chuyển giao giữa cương và nhu của võ Việt… tôi đều học. Nhưng quan trọng nhất là tôi đã được học về tinh thần võ đạo rất mạnh mẽ của võ thuật VN. Được là một phần của chương trình khiến tôi rất tự hào rằng mình là người VN. Để có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu võ VN nhiều hơn nữa, tôi đang tính khi kết thúc Đấu trường võ nhạc sẽ thực hiện một chương trình hành trình tìm về các lò võ danh tiếng VN. Hy vọng đây sẽ là một chương trình hấp dẫn dành cho các bạn yêu võ thuật. Ngoài ra, một vai chính trong bộ phim hành động, võ thuật của VN cũng là mơ ước của tôi.

Việc về VN lâu như vậy, đến 6 tháng bạn có bị gián đoạn và mất một số cơ hội tại Mỹ?

Tất nhiên là có, nhưng tôi đã cân nhắc trước khi chấp nhận lời mời. Tôi chưa một lần hối hận về quyết định của mình. Tôi đã có cơ hội được làm việc tại Mỹ trong nhiều năm nên muốn trở về quê hương để hiểu thêm về nguồn gốc bản thân mình, về võ thuật, văn hóa và con người VN.

Thời gian sống ở TP.HCM, điều gì làm Gemma thích nhất cũng như làm bạn rơi nước mắt khi trở lại Mỹ?

Tôi đã có những trải nghiệm mới lạ ở TP.HCM nhưng thật khó để chọn một điều mà tôi thích nhất. Từ chuyến đi “bão” sau chiến thắng của U.23 VN đến bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của phố cổ Hội An (Quảng Nam) tôi đều nhớ như in. Tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp để trân quý. Tôi cảm thấy thật khó khăn khi phải tạm biệt những người bạn, đồng nghiệp tuyệt vời và gia đình mình ở đây. Trải nghiệm về quê hương lần này giúp tôi gần gũi hơn với cha mẹ mình, và tôi cũng hiểu bản thân nhiều hơn nữa. 


Gemma Nguyễn (31 tuổi) có cha là người Đà Lạt (Lâm Đồng), mẹ người Nha Trang (Khánh Hòa). Cô từng đoạt 7 danh hiệu vô địch thế giới tại cuộc thi của Hiệp hội Karate thể thao Bắc Mỹ (N.A.S.K.A); đoạt hơn 100 danh hiệu quốc gia về bài quyền theo đội nhóm, phân nhóm cá nhân về bài quyền theo nhạc, vũ khí theo nhạc… Gemma là diễn viên, diễn viên đóng thế một số phim, chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ như: JustKiddingFilms, Unexpected Guests, How To Train Your Dragon Live Spectacular, The Jungle Book, Hangover 2, Xtreme Martial Arts…; Untold Stories of the E.R, Mein Land, The Final Fu, Rammstein Music, The Gorburger Show… Từng tham gia một số dự án với Hãng Nike.

Sau khi làm giám khảo Đấu trường võ nhạc tại VN cô đã trở về Mỹ và sẽ quay lại VN vào đầu tháng 9 tới.


Gemma Nguyễn “bén duyên” với Đấu trường võ nhạcVõ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 7

       Ảnh: NVCC

Từ tham vọng mong muốn đem đến cho khán giả những món ăn tinh thần vừa hấp dẫn vừa mới lạ, nhất là ở VN chưa có một chương trình chuyên môn nào nói về võ thuật, vì vậy Đấu trường võ nhạc ra đời. Vì show về võ “khủng” nên đòi hỏi phải có một giám khảo chuyên môn mang tầm cỡ quốc tế, có sức ảnh hưởng trong giới võ thuật. May mắn thay trong những chuyến đi công tác nước ngoài, tôi tình cờ gặp và trò chuyện cùng Gemma về show mà tôi ấp ủ. Lúc đầu khi mời cô ngồi ghế nóng chương trình tôi khá băn khoăn, và hơi “liều” vì hình ảnh Gemma được nhắc đến nhiều trên thế giới và Hollywood nhưng ở VN chưa được biết đến. Tuy nhiên, tôi nghĩ bản thân Gemma là người có tài năng, trách nhiệm. Khi cô ấy đã “bén duyên” và liều lĩnh nhận lời mời chắc chắn sẽ tỏa sáng theo cách mà cô ấy đã khẳng định. Gemma đang làm tốt vai trò và được khán giả VN yêu mến bởi tính cách gần gũi, dễ thương cùng với những lời nhận xét sắc bén, thuyết phục, đồng thời đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các võ sinh.

MC Bửu Điền (Chủ tịch HĐQT Công ty Điền Quân, người đưa Gemma về VN)

Một cô gái vừa hài hước vừa nghiêm khắcVõ sư, diễn viên Mỹ gốc Việt Gemma Nguyễn: Tìm về nguồn cội bằng võ thuật - ảnh 8

       Ảnh: NVCC

Tôi có dịp làm việc với Gemma nửa năm nên khá hiểu tính tình cô ấy. Một người luôn tạo tiếng cười sảng khoái cho mọi người với những câu chuyện hài hước, dễ thương. Nhất là trong những buổi ghi hình căng thẳng, Gemma biết cách làm cho cả ê kíp thoải mái bằng cách pha trò để mọi người bớt mệt nhọc. Tuy nhiên, trong vai trò là giám khảo hay huấn luyện viên cô rất nghiêm khắc. Vì chuyên môn về võ rất giỏi nên Gemma phải khó tính để thí sinh tham gia Đấu trường võ nhạc giỏi hơn. Điều tôi thích nhất ở Gemma là dù rất giỏi võ và sinh ra, lớn lên ở nước ngoài nhưng tinh thần cầu tiến, học hỏi thêm cái mới của cô rất cao. Gemma thích học và tìm hiểu võ VN cũng như tìm về nguồn cội chính mình làm tôi cảm động. Cách cô ấy muốn giỏi tiếng Việt hơn mỗi ngày cũng làm tôi ngưỡng mộ, đặc biệt Gemma luôn tỏ ra yêu quê hương VN của mình dù là người Mỹ.

MC Thúy Vân, Á hậu Hoa hậu Quốc tế

About trieunguyen1805

Leave a Reply

Scroll To Top