Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Tin Tức Rao Vặt / Bật mí 4 cách phân biệt “tiên dược” đông trùng hạ thảo thật – giả

Bật mí 4 cách phân biệt “tiên dược” đông trùng hạ thảo thật – giả

Với hàng ngàn công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, Đông Trùng Hạ Thảo đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam.

Vì thế giá cả của loại sản phẩm này rất cao, có người bỏ ra hàng tỷ đồng để có thể mua được giống Đông trùng Hạ thảo đắt nhất, tuy nhiên giữa muôn vàn lời chào mời bán, không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách phân biệt Đông trùng Hạ thảo thật giả để tránh tiền mất tật mang.

Vì hám lợi, nhiều “con buôn” sẵn sàng dùng các thủ thuật tinh vi để làm giả Đông trùng Hạ thảo. Hàng giả đa phần được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch, nhiều lúc được thay bằng bột ngô, bột mạch hay thạch cao, khi sử dụng không những không đem lại hiệu quả gì mà đôi khi còn gây hại cho cơ thể.

Đông trùng Hạ thảo giả trà trộn vào thị trường làm cho người tiêu dùng lo lắng và hoang mang bởi họ không phải là chuyên gia nên nhìn bằng mắt thường cũng không thể nhận biết hàng thật, hàng giả.

Dong trung ha thao

Hiện nay trên thị trường, loại Đông trùng Hạ thảo được làm giả đều là Cordyceps sinensis bởi sự quý hiếm, giá trị y học cao cũng như giá cả của loai Đông trùng Hạ thảo này. Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis được biết đến là loại Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng, được bán trên thị trường ở dạng nguyên con khô, cũng là loại được săn đón nhiều nhất.

Cordyceps sinensis thường bị đánh đồng với loại Nấm Đông trùng Hạ thảo Militaris (giá trị dinh dưỡng chỉ bằng nấm ăn thường ngày). Vậy để phân biệt Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis thật giả chính xác nhất, người dùng cần chú ý những cách làm sau:

1. Phân biệt bằng quan sát bên ngoài

Hình dáng bên ngoài của Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis với 8 cặp chân

fIohKJt

Sinh ra từ lòng đất, lớn lên từ cao nguyên Tây Tạng, Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis được thừa hưởng những mạch nước ngầm mát lạnh bao bọc bởi màn sương lạnh giá mỗi đêm cũng chính là điều kiện sinh trưởng lí tưởng cho Đông trùng Hạ thảo.

Bằng quan sát mắt thường có thể thấy Đông trùng Hạ thảo:

Hình dáng: giống cơ thể một con tằm, phần trùng có màu vàng hoặc vàng sẫm, phần thảo có màu nâu đậm hơn

Chiều dài: phần sâu non chó chiều dài từ 3-5cm, còn phần thảo màu nâu đậm dài từ 2-3 cm

Vằn khía: Mỗi con Đông trùng Hạ thảo thường có khoảng 20-30 vằn khía ở phần Trùng, mỗi 3 vằn làm thành 1 nếp gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vàn nằm phía đầu sâu và nhỏ hơn

Mối nối giữa đầu sâu non và đầu thảo gắn với nhau một cách tự nhiên, chỗ nối khớp hoàn toàn và không có bất kì dấu vết của việc gắn nối.

Số chân: Trùng thảo chính hãng có 8 đôi chân ở phần sâu non, trong khi số chân ở Đông trùng Hạ thảo giả thường không cố định, con thì 8 chân con thì ít hoặc nhiều hơn 8.

Mắt cắt: Khi cắt ngang Đông trùng Hạ thảo chính hãng sẽ thấy máu trắng không xơ, ở giữa lõi có dạng “chữ V” màu đen, đây chính là tuyến tiêu hóa của Trùng Thảo.

Note: Có Nên Mua Thảm Đá Siêu Hút Nước Nhật Bản Không

2. Phân biệt bằng cảm giác

7e9t6vk

Đông trùng Hạ thảo thật rất nhẹ, cầm một nhúm Đông trùng Hạ thảo thật lắc nhẹ thấy có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Ngược lại Đông trùng hạ thảo giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng bởi thương lái thường nhét lõi chì vào giữa để tăng trọng lượng Đông trùng Hạ thảo giả. 

Dựa trên cảm giác của đôi bàn tay có thể phân biệt Đông trùng hạ thảo giả có cảm giác nặng, mắt, vân và chân không tự nhiên.

Có thể bạn chưa biết: Hướng Dẫn Cách Chuyển Từ Hệ Màu RGB Sang CMYK

3. Phân biệt bằng khứu giác

Đông trùng Hạ thảo thật có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. Khi cầm vài con Đông trùng Hạ thảo gần nhau sẽ cảm nhận được mùi này rất nhẹ nhưng nếu mở một hộp Đông trùng Hạ thảo thì mùi hương này sẽ đậm hơn và nhận biết được rất rõ ràng.

Trong khi đó Đông trùng Hạ thảo giả lại có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

4. Phân biệt Đông trùng Hạ thảo bằng cách nếm

Với những người có vị giác tốt thì nên phân biệt bằng cách nhai thử Đông trùng Hạ thảo trong miệng. Khi nhai, Đông trùng hạ thảo thật sẽ càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà, trong khi Đông trùng Hạ thảo giả sẽ cho vị nồng của mùi đất, cảm giác cứng giống bột đất sét và khi nhau lâu sẽ bị dính răng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật – giả chính xác nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ nắm được và biết cách phân biệt dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết khác: Bạn đang thắc mắc tại sao đông trùng hạ thảo lại có giá cao?

About BTV Xuân Vinh

Leave a Reply

Scroll To Top