Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Tin Tức Rao Vặt / Hướng dẫn cách chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK

Hướng dẫn cách chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK

Trong quá trình thực hiện các hộp in offset, yếu tố màu sắc rất rõ ràng. Hiện tượng sai lệch màu sắc trong quá trình in thường xảy ra khi bạn nhìn vào biểu đồ màu của máy tính và việc in trên giấy là khác nhau.

Do đó, cần phải tối ưu hóa hệ thống màu CMYK. Màu sắc của phần bù trên bìa cứng phải sống động, chân thực và tạo ra ý nghĩa cụ thể cho người dùng.

Hầu hết các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng bị ảnh hưởng bởi màu sắc của bao bì. Do đó, việc theo đuổi tối ưu hóa màu sắc được coi là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sản phẩm. Do đó, đừng bỏ lỡ bài viết về chuyển đổi hệ thống màu RGB sang CMYK dưới đây của ông Minh!

1. Định nghĩa hệ màu CMYK

he mau cymk

Hệ màu CMYK là sự kết hợp của 4 màu sau:

– Màu C – Lục lam: Xanh lam
– Màu M – Đỏ tươi: Màu của cánh hoa sen – hồng đậm
– Màu Y – Vàng: Vàng
– Màu K – Đen: Đen

Chúng ta thấy hệ màu này thông qua sự phản xạ ánh sáng chứ không phải bằng khả năng phát ra nó một cách tự nhiên. Do đó, người ta gọi hệ màu này là hệ màu trừ. Hệ thống màu CMYK thường được sử dụng để in offset trên hộp các tông, danh thiếp, v.v.

Có thể bạn chưa biết: 5 Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Đúng Cách – Đạt Hiệu Quả Tốt

2. Nguyên tắc của hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK có nguyên lý hoạt động dựa trên sự hấp thụ ánh sáng. Phần không được hấp thụ là màu bạn nhìn thấy.

Trong hệ màu CMYK, màu hồng đậm kết hợp với màu vàng sẽ tạo ra màu đỏ; màu hoa sen kết hợp với màu lục lam tạo ra màu xanh; màu lục lam kết hợp với màu vàng tạo ra màu xanh lá cây và cuối cùng là màu xanh lam, hoa sen và vàng tạo ra màu đen.

nguyen ly tron may cymk

Màu đen được tạo ra bởi một hỗn hợp các màu gốc trừ khi nó không thực sự trông giống như màu đen. Màu đen là màu đen hấp thụ tất cả ánh sáng. Ngoại trừ một số màu nhất định (hoa sen, vàng và xanh), in bốn màu đòi hỏi mực đen để phù hợp với màu gốc.

3. Phân biệt hệ thống màu RGB và CMYK

Để tạo in offset có độ tương phản cao trên bao bì các tông chất lượng cao, bạn phải sử dụng công nghệ in bốn màu, nhưng sẽ luôn có sự khác biệt về màu giữa máy tính và màu gốc khi in. bởi vì các mô hình màu CMYK và RGB có một gam màu khác nhau.

so sanh 2 he mau co ban

Nếu hệ màu RGB hoạt động trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung), thì hệ màu CMYK hoạt động trên cơ sở cơ chế hấp thụ ánh sáng (loại trừ màu). Sử dụng hệ thống màu CMYK, nhà thiết kế bắt đầu từ một tờ giấy trắng và thêm các màu khác, trong khi hệ thống màu RGB thì ngược lại.

Xem thêm: Nội Thất Tủ Kệ Tivi Phòng Ngủ Đẹp Ở Hồ Chí Minh

4. Cách chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK

Về cơ bản, bạn muốn chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK, bạn phải chuyển đổi từ RGB sang CMY, sau đó từ CMY sang CMYK.

Bước 1: Chuyển đổi hệ thống màu từ RGB sang CMY:

tRGB = {R, G, B} => tCMY = {Cùi, Mùi, Yát} = {(255 – R), (255 – G), (255 – B)}

Hệ số K, được các nhà sản xuất coi là một bí mật công nghệ, phải luôn được giữ bí mật. Chọn yếu tố K là một vấn đề tương đối phức tạp, tùy thuộc vào quyết định của nhà sản xuất thiết bị in.

Hầu hết thời gian, khi màu đen bão hòa nhỏ hơn 50 – 75%, người ta cho rằng dưới mức hợp lý, không cần thiết phải in mực đen do đó hệ số K = 0.

Về lý thuyết, mọi người tạm thời chấp nhận K = min {Cùi / 2.55, Mùi / 2.55, Yát / 2.55}. (0 <= K <= 100)

Bước 2: Chuyển đổi hệ màu từ CMY sang CMYK:

– Nếu K = 100 thì C = 0, M = 0, Y = 0 (tất cả đều màu đen). – Nếu 100> K> 0

Khi đó: C = (C ‘/ 2.55 – K) * 100 / (100 – K), M = (M’ / 2.55 – K) * 100 / (100 – K), Y = (Y ‘/ 2.55 – K) * 100 / (100 – K)

Và K = K trong đó các giá trị C, M, Y, K được làm tròn thành toàn bộ.

Để tạo màu cần thiết, chúng ta cần có tỷ lệ 4 loại mực màu để in như trên. Cần chỉnh sửa màu vì dữ liệu màu có thể được chuyển đến thiết bị in ở các định dạng khác nhau như RGB hoặc CMYK.

Hầu hết các máy in offset hiện nay đều hỗ trợ hệ màu CMYK, do đó, dữ liệu màu được truyền đến thiết bị in phải được thay thế bằng hệ màu CMYK để sử dụng.

Với những ưu điểm trên, công nghệ in offset trên bìa cứng tạo ra những sản phẩm rõ ràng, chất lượng cao, không bị phai màu theo thời gian. Do đó, công nghệ này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong thị trường hàng hóa cực kỳ cạnh tranh.

Hàng hóa được bao phủ bằng bao bì bắt mắt luôn chiếm được cảm tình của khách hàng. Hiểu được điều đó, anh Minh luôn chăm sóc từng sản phẩm của mình để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Chu Minh là một đơn vị in ấn bao bì đáng tin cậy và chất lượng. Vui lòng liên hệ với Chu Minh khi bạn cần in bao bì cho sản phẩm của mình. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn nhiều dịch vụ hơn mong đợi.

Nguồn bài: Cách Chuyển Hệ Màu Từ RGB Sang CMYK

About BTV Xuân Vinh

Leave a Reply

Scroll To Top