Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Tin Tức Rao Vặt / Những điều cần biết về bộ bài Vampire Tarot

Những điều cần biết về bộ bài Vampire Tarot

Vampire Tarot – Thế Giới Bí Ẩn Của Ma Ca Rồng

Vampire Tarot là sự kết hợp giữa thế giới của ma cà rồng theo tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker’s 1897 và thế giới Tarot đầy màu nhiệm và bí ẩn. Đây là một bộ chuẩn với 78 lá và sách hướng dẫn chi tiết đính kèm gồm 227 trang. Đa số các lá bài trong Bộ Ẩn Chính đều giữ nguyên, ngoại trừ Mina (The High Priestess), The Brides (The Empress), The Count (The Emperor), Van Helsing (The Hierophant), The Wagon (The Chariot), Fate (The Wheel of Fortune), và The Madman (The Hanged Man). Bộ Ẩn Phụ với 4 nhóm được đặt tên như sau Stakes (Wands), Holy Water (Cups), Knives (Swords) và Garlic Flowers (Coins/Pentacles). Bộ Hoàng Gia vẫn giữ nguyên là King, Queen, Knight và Knave.

  • Tác giả: Robert M. Place
  • Phát hành: St Martins Press
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

Bộ Hoàng Gia được xây dựng dựa trên những nhân vật thực theo tuyển thuyết lịch sử gắn liền với hình ảnh và những câu chuyện dân gian, văn học về ma cà rồng.  Chẳng hạn như Henry Irving – King of Holy Water, Lord Byron – King of Knives, Bram Stoker – King of Garlic Flowers,  Ellen Terry – Queen of Knives, Pamela Colman Smith – Queen of Holy Water, John Polidori – Knight of Garlic Flowers và Ligeia – Knave of Stakes vân vân.

Cảm nhận bộ bài Vampire Tarot của Robert Place

>>> Xem thêm: Thông tin về bộ bài Ancient Italian Tarot

Sách hướng dẫn đi kèm được ví như một viên ngọc độc nhất vô nhị. Như một sự đúc kế tỉ mỉ bằng nghiên cứu tài liệu sử học, kết hợp với kiến thức rõ ràng và tinh tế về Tarot. Trong phần giới thiệu của mình, tác giả Place có dẫn chứng về những tác phẩm văn học về ma cà rồng như một điển tích về sinh vật của bóng đêm này, mục đích nhằm để nhấn mạnh sự trường tồn bất tử cũng như bản chất tự nhiên của chúng. Place cũng cảm nhận được trong tác phẩn Dracula của Stoker bị ảnh hưởng bởi Tarot, đó là lý do vì sao hầu hết nhân vật trong tiểu thuyết đều dựa trên tính cách, mô tả của từng lá bài Tarot.

Trong phần giới thiệu về Bộ Ẩn Phụ, tác giả có lý giải vì sao lại xây dựng hình tượng cho bốn nhóm của Tarot với hình tượng chén thánh (Holy Water), con dao (Knive), hoa tỏi (Garlic Flower) và gậy (Stake), cũng như các tầng lớp nhân vật trong mỗi lá như tăng lữ, quý tộc, thương nhân và nông dân, các yếu tố Nước, Khí, Đất và Lửa cuối cùng là cảm tính đại diện cho trực giác, suy nghĩ, cảm giác và xúc cảm.

Cảm nhận ý nghĩa lá bài Vampire Tarot -  Robert  M. Place

Mỗi lá bài trong Bộ Ẩn Phụ được giải thích bằng từ ngữ và định nghĩa thuần kèm theo. Trong khi đó mỗi lá trong Bộ Ẩn Chính có hình đính kèm, trích dẫn và một câu chuyện trong quyển Dracula. Cuối sách hướng dẫn là phần trải bài 3 lá, trải bài mối quan hệ và trải bài truyền thống Celtic Cross.

Mỗi lá bài đều theo kích cỡ chuẩn tức là 7 x 12 cm, bài được cán bóng, dày, chất lượng tốt, hộp đựng chắc và trông rất ấn tượng. Phần mặt sau bài với viền đen, với khuôn mặt 2 chiều hình ma cà rồng với đôi răng nanh to. Phần mặt trên có viền trắng mỏng, màu sắc thay đổi theo các bốn nhóm yếu tố. Tại cuối mỗi lá bài có đánh số La mã và ghi tên lá bài đối với Bộ Ẩn Chính; đánh số và biểu tượng nhóm đối với Bộ Ẩn Phụ.

Hộp đựng bài trông rất sang trọng và cầm nặng tay với phần nắp hộp có thể mở rời ra. Phần đáy hộp được sơn đen và có ghi thông tin đính kèm. Trong hộp có một mảnh nhựa dẻo dùng để lấy bài ra khỏi hộp được thuận tiện và dễ dàng. Phần nắp hộp được phối màu đỏ đen và vẽ hình Dracula. Các lá bài ban đầu dính với nhau và được sếp ngay ngắn khi mới mở ra, tuy nhiên chúng lại rất dễ tách rời.

Tôi rất ấn tượng với phong cách Gothic của bộ bài, trông chúng rất tối nhưng lại cực kì chất và chân thực. Ở lá The Fool, tôi thấy được nhân vật Jonathon đang bước lên cầu thang dẫn đến lâu đài trong tay cầm hành trang của mình. Tại đỉnh cầu thang có một lối vào, trên đỉnh lối vào là đôi mắt và răng nanh. Ở lá Magician, tôi lại thấy một con quỷ Dracula với đôi tay dang rộng ôm lấy bầu trời đêm ngút ngàn.

Với lá Hierophant, tôi thấy nhân vật Van Helsing đang đứng nhìn ra cửa sổ trong phòng học; tay anh ta cầm cây thánh giá với nét mặt nghiêm nghị. The Hermit thể hiện hình ảnh một con ma cà rồng đang đứng giữa nơi hoang vắng, tay giữ ánh đèn cầy và mắt nhìn khắp hướng như thể ai đó đang theo dõi.

Hướng dẫn sử dụng bộ bài Vampire Tarot của Robert Place

>>> Xem thêm: Điều cần biết về bộ bài Book of Azathoth Tarot

Bộ Ẩn Phụ được vẽ theo phong cách Rider Waite Smith kết hợp với Marseilles, với những hình ảnh bốn nhóm yếu tố xen kẽ với ảnh nền các nhân vật. Tôi cực kì thích kiểu vẽ như thế, kèm theo đó là sự thay đổi màu sắc theo nhóm. Tôi cảm thấy những lá bài này có thể sử dụng với bất kì đối tượng nào mà không hề có vấn đề gì cả. Bởi vì chúng thật sự thú vị và tạo cảm giác tò mò. Một số hình ảnh phụ sử dụng bối cảnh trong câu chuyện Dracula, hình ảnh trong film cũng như truyện tranh để mô tả Bộ Ẩn Phụ. Ngoài ra còn có hình ảnh lọ kim loại khắc dòng chữ của Chúa Jesus đặt cạnh chén thánh.

Vampire Tarot của Robert M. Place rõ ràng là một bộ bài thú vị mà một nhà sưu tập bài Tarot cần phải có. Nó thật sự dễ sử dụng, có thể sử dụng thoải mái, đa dạng. Sách đính kèm chi tiết về lá bài và nhân vật, ngoài ra còn có những kiến thức bổ sung về truyền thuyết và nghiên cứu sử học về sinh vật huyền bí này. Bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi khám phá Vampire Tarot.

Nguồn: https://mystichouse.vn/vampire-tarot-gioi-bi-cua-ma-ca-rong/

Xem thông tin liên hệ shop bài Tarot Mystichouse:

Website: mystichouse.vn

Hotline: 0977070151 – 0937313998

About BTV Xuân Vinh

Leave a Reply

Scroll To Top