Chào Mừng bạn đến với Tài Năng Âm Nhạc Nhí

Home / Tin Tức Rao Vặt / Kinh Nghiệm Định Giá Nhà Đất

Kinh Nghiệm Định Giá Nhà Đất

Làm sao để định giá nhà đất chính xác, đơn giản? Người mua không bị “hớ”, đảm bảo khả năng thanh khoản trong tương lai, còn người bán cũng sẽ hài lòng với mức lợi nhuận đạt được. Cùng tìm hiểu 5 cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Căn Cứ Định Giá Nhà Đất

Để định giá nhà đất chính xác, trước tiên bạn cần quan tâm các yếu tố tác động đến giá trị của căn nhà, mảnh đất đó.

dinh gia nha dat 1 768x432 1

Định giá nhà đất

Bao gồm:

  • Yếu tố về tự nhiên: vị trí, địa hình nhà đất, diện tích nhà đất, môi trường khu vực nhà đất.
  • Yếu tố về pháp lý của nhà đất: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra tình trạng nhà đất (có bị tranh chấp, thế chấp không…).
  • Yếu tố về kinh tế: đánh giá khả năng tăng giá trị và tính thanh khoản của nhà đất trong tương lai. Người mua có thể đánh giá dựa trên khả năng thu hút đầu tư, tiềm năng phát triển của khu vực.
  • Yếu tố thị trường: nơi xu hướng đầu tư BĐS đang hướng về (vùng ven, trung tâm…).
  • Sự uy tín của người bán, chủ đầu tư.
  • Những yếu tố khách quan khác như: chính trị, văn hóa… của khu vực nơi có nhà đất cần định giá.

Các Cách Định Giá Nhà Đất Đơn Giản, Chính Xác Nhất

1. Định Giá Nhà Đất Dựa Trên Vị Trí

Nếu muốn tự định giá nhà đất, trước tiên hãy lưu ý đến yếu tố vị trí. Bạn nên xác định rõ nhà đất cần định giá ở tỉnh/thành phố/quận/huyện nào, nằm ở trung tâm hay vùng ven, gần mặt đường lớn hay đường nhỏ, hẻm…

Nếu căn nhà, nền đất ở khu vực trung tâm, nơi mặt tiền đường, giao thông tiện lợi, có khu dân cư đông đúc thì giá trị nhà đất sẽ cao hơn đất, nhà trong hẻm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định dự án quy hoạch của khu vực, tiện ích xung quanh. Nếu càng cụ thể thì việc thẩm định/định giá nhà đất càng đơn giản, dễ dàng và chính xác hơn.

dinh gia nha dat 768x506 1

2. Định Giá Qua Các Sản Phẩm Nhà Đất Tương Đồng

Một cách định giá nhà đất hiệu quả tiếp theo là thẩm định thông qua các sản phẩm tương đồng. Bạn có thể hỏi thăm những người dân xung quanh khu vực nhà đất cần định giá để xác định được giá trị thực. Kinh nghiệm là nên khảo sát ít nhất 3 BĐS tương tự quanh đó.

Ngoài ra cũng có thể tra cứu, tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông hay sàn giao dịch BĐS về các sản phẩm tương tự (về diện tích, khu vực, vị trí) với nhà đất cần mua/bán để có cơ sở định giá.

Nếu bạn dự định mua/bán nhà đất ở khu vực thị trường đang nóng thì nên tăng giá trị lên 10% so với giá trị chung trên thị trường. Ví dụ, bạn định giá nhà đất là 17 triệu/m2 thì lấy giá đó nhân với 10% nữa.

3. Định Giá Nhà Đất Thông Qua Tình Trạng Nhà

Định giá nhà đất thông qua tình trạng nhà là phương pháp đơn giản, hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Để định giá theo cách này, bạn cần xác định:

  • Loại nhà muốn mua/bán là gì? Cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4. Là nhà phố hay biệt thự…
  • Loại đất muốn mua/bán là gì? Đất nông nghiệp, đất dự án, đất thổ cư…
  • Xác định thời gian xây dựng và tuổi thọ nhà để khấu hao giá trị BĐS. Tùy từng trường hợp sẽ có mức khấu hao khác nhau, thường sẽ rơi vào khoảng 10 – 30%.
  • Ngoài ra, cũng có thể xem xét thêm các yếu tố phong thủy, hướng nhà đất…

dinh gia nha dat 2

4. Thẩm Định Giá Nhà Đất Thông Qua Môi Giới

Bên cạnh việc tự mình định giá, bạn có thể nhờ đến những người môi giới để được tư vấn, hỗ trợ. Họ là người tiếp xúc thường xuyên với nhiều loại hình BĐS nên rất có kinh nghiệm. Người môi giới sẽ đánh giá được chính xác thị trường, giá cả để đưa ra những nhận định chuẩn nhất về giá trị nhà đất.

Hơn thế nữa, bằng cách định giá thông qua môi giới, bạn có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các BĐS nhà đất phù hợp, tăng thêm sự lựa chọn.

5. Nhờ Ngân Hàng Thẩm Định Giá

Ngoài những cách trên, để đảm bảo định giá chính xác nhất, đặc biệt là những BĐS có giá trị lớn thì có thể liên hệ ngân hàng nhờ thẩm định giúp.

Tuy có tính chính xác, an toàn cao nhưng nếu nhờ ngân hàng định giá thì quy trình thẩm định khá lâu. Vì thế người mua, nhà đầu tư có thể vuột mất các nhà đất ở vị trí đẹp, tiềm năng sinh lời cao.

Trên đây là 5 cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác nhất mà 101Home muốn chia sẻ. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn vận dụng thành công.

Xem thêm: 5 Cách Định Giá Nhà Đất Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Liên hệ tư vấn BĐS:

Hotline: 088 8020227

Website: 101home.vn

5/5 - (2 bình chọn)

About BTV Xuân Vinh

Leave a Reply

Scroll To Top